Làm thế nào để khắc phục Router wifi không ổn định và chậm

Trong quá trình sử dụng mạng không dây, nhiều người dùng hay gặp phải hiện tượng router wifi không ổn định hoặc chậm khiến họ không thể truy cập internet. Đây là một lỗi khá phổ biến và gây ra những khó chịu không nhỏ. Mặc dù là một lỗi phổ biến thế nhưng nguyên nhân của vấn đề này lại có thể xuất phát từ nhiều phía, trong đó một số nguyên nhân chính có thể gây ra tình trạng trên bao gồm: chế độ bảo mật không tương thích, quá tải, router wifi bi nóng v.v…Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn với các giải pháp về xử lý sự cố router wifi không ổn định hoặc chậm.

 • Giải pháp 1: Đặt thiết bị Tenda ở vị trí thích hợp.
 • Giải pháp 2: Ngắt kết nối một số thiết bị.
 • Giải pháp 3: Thay đổi các kênh của mạng không dây.
 • Giải pháp 4: Thay đổi chế độ bảo mật của mạng không dây và mã hóa.
 • Giải pháp 5: Khởi động lại các thiết bị Tenda và máy tính của bạn.
 • Giải pháp 6: Tự gán một địa chỉ IP thích hợp cho các thiết bị không dây của bạn.
 • Giải pháp 7: Vô hiệu hóa các tính năng tiết kiệm điện của adapter không dây.
 • Giải pháp 8: Kiểm tra chương trình chống virus của bạn.
 • Giải pháp 9: Nâng cấp lên một firmware mới hơn.
 • Giải pháp 10: Mở rộng vùng phủ sóng Wi-Fi khi sử dụng thiết bị không dây cách xa các thiết bị Tenda.


Lưu ý:
Trước khi tiến hành các giải pháp dưới đây, hãy chắc chắn rằng mạng internet ổn định.

Giải pháp 1

Vị trí router wifi của bạn có thể ảnh hưởng đến vùng phủ sóng và cường độ tín hiệu của bạn. Nếu bạn có một modem, bạn không cần phải đặt router wifi gần với modem của bạn. Tốt nhất đặt router wifi ở vị trí trung tâm.

Lời khuyên nhanh chóng để vị trí của router của bạn cho tín hiệu tốt nhất:

 • 1. Đặt router wifi ở giữa ngôi nhà của bạn. Nếu để router wifi vào một phòng nào đó trong ngôi nhà bạn sẽ không có tín hiệu tốt khi ở phòng khác .
 • 2. Vị trí của ăng-ten của router thẳng đứng, vì vậy mà các ăng-ten được đứng thẳng lên. Ăng-ten có thể được điều chỉnh và nằm ngang, nhưng đứng thẳng lên nói chung là vị trí lý tưởng.
 • 3. Hãy để router lên cao hơn so với mặt sàn nhà . Bạn sẽ nhận được tín hiệu tốt hơn là để nó trên sàn nhà.
 • 4. Bạn cũng nên lưu ý tới những vật liệu để gần Router . Ví dụ nếu đặt Router lên mặt bàn kim loại hoặc chắn nó bằng bức tường kim loại sẽ không tốt . Tín hiệu không dây có thể truyền qua vật liệu gỗ dễ dàng hơn so với vật cản trở bằng kim loại

Chú ý: Nhiều thiết bị gia dụng là nguyên nhân ảnh hưởng tới tín hiệu không dây như điện thoại không dây, thiết bị theo dõi trẻ em, lò vi sóng. Phụ thuộc vào vị trí router, thiết bị mạng và các đồ gia dụng bạn có thể bị mất sóng Wi-Fi khi bật lò vi sóng hoặc đang dùng điện thoại không dây trong nhà.

Giải pháp 2

Các thiết bị Tenda có thể là quá tải để đáp ứng yêu cầu sử dụng mang không dây. Các bộ Router được bán ra với nhiều khuyến cáo về số lượng kết nối khác nhau, nếu bạn đang sử dụng bộ modem WiFi mà nhà mạng cung cấp thì con số này là rất ít, thông thường chỉ 4-6 thiết bị mà thôi. Bởi vậy, để sòng WiFi hoạt động ổn định, tránh tình trạng trễ, lag. bạn nên tắt bớt các thiết bị khi không sử dụng.

Giải pháp 3

Nếu bạn sống trong các khu vực có quá người sử dụng sóng Wi-Fi của riêng mình, khả năng các kết nối Wi-Fi gây nhiễu cho nhau là hoàn toàn có thể xảy ra. Nhằm khắc phục tình trạng này, bạn nên đổi kênh Wi-Fi cho Wi-Fi của mình.

Thông thường, sóng Wi-Fi được phát trên 11 kênh tần số. Kênh tần số mặc định là kênh 6, và mỗi kênh sẽ cách nhau 5MHz. Tuy vậy, sóng Wi-Fi của bạn sẽ phát trong phạm vi 20MHz, do đó sóng Wi-Fi trên kênh 6 sẽ có mặt trên cả kênh 5, 6, 7 và một nửa kênh 4 và 8

Lưu ý:  Bạn cũng có thể sửa chữa các mạng không dây không ổn định hoặc chậm bằng cách thay đổi chế độ mạng từ 11b / g / n Mixed Mode11b / g Mixed Mode.

Giải pháp 4

Thay đổi chế độ bảo mật có thể  giải quyết vấn đề chê độ bảo mật không tương thích.

- Đối với một thiết bị Tenda, bạn có thể chọn WPA-PSK, WPA2-PSK, Lai WPA / WPA2-PSK, WPA Personal, WPA2 Personal hoặc hỗn hợp WPA-WPA2 Personal như Security Mode / Network Authentication.

chú ý: Bạn muốn tốt hơn chọn AESWPA-Algorithms / Cypher Loại / WPA Encryption.

- Đôi khi, các chế độ bảo mật không dây của thiết bị Tenda là không tương thích với các thiết bị không dây của bạn. Bạn có thể cần phải vô hiệu hóa bảo mật không dây. Điều này đặc biệt đúng đối với các thiết bị cũ và máy tính Windows Vista.

Lưu ý: Bạn có thể bảo mật Wi-Fi của bạn với kiểm soát truy cập một khi chế độ bảo mật được vô hiệu hóa.

Giải pháp 5

Router wifi không ổn định và chậm có thể chỉ đơn giản là do quá tải, bạn có thể khởi động lại thiết bị Tenda, máy tính của bạn và modem của bạn nếu có

Bước 1:

Tháo phích cắm nguồn từ modem của bạn đầu tiên, sau đó thiết bị Tenda. Tắt máy tính của bạn.

Bước 2:

Cấm nguồn trên modem đầu tiên, sau đó thiết bị Tenda, chờ cho đèn của nó, và sau đó bật máy tính.

Giải pháp 6

Tự gán một địa chỉ IP thích hợp cho các thiết bị không dây của bạn, mà phải nằm trong cùng một phạm vi địa chỉ IP của router.

Ví dụ: nếu địa chỉ IP của thiết bị Tenda là 192.168.0.1, bạn có thể thiết lập một địa chỉ IP tĩnh từ 192.168.0.2 đến 192.168.0.254 cho các thiết bị không dây của bạn, thiết lập các subnet mask là 255.255.255.0, và thiết lập default gateway là địa chỉ IP của thiết bị Tenda của bạn: 192.168.0.1.

Giải pháp 7

Để có được một kết nối mạng không dây ổn định, bạn tắt các tính năng tiết kiệm điện của adapter không dây.

Ở đây chúng ta có một Windows 7 máy tính ví dụ.

Bước 1:

Nhấp chuột phải vào Computer, chọn Properties, và sau đó nhấp vào Device Manager.

Bước 2:

Điểm đến Network adapter và tìm card mạng không dây của bạn.

Bước 3:

Nhấp chuột phải vào mạng không dây của bạn và chọn Properties, chuyển sang tab Power Management (xem hình dưới đây):


Bước 4:

Bỏ chọn phép các máy tính để tắt thiết bị này để tiết kiệm điện, nhấn OK.

Giải pháp 8

Kiểm tra phần mềm antivirus của bạn, chỉ cần tắt nó để kiểm tra. (Không nhận được mail hoặc gửi mail đi không được! Ta truy cập những trang web an toàn giống như Microsoft, Yahoo, Google, vv …để thử nghiệm) Nếu bạn tìm thấy những vấn đề gây ra bởi các chương trình chống virus, loại bỏ và cài đặt chương trình khác.
Lưu ý: Phần mềm diệt virus thường xuyên quét các tập tin gửi và nhận làm chậm kết nối. Bạn có thể tắt Phần mềm diệt virus để gửi tập tin gì đó, sau khi gửi hoàn tất, bạn bât lại Phần mềm diệt virus.

Giải pháp 9

Sau khi bạn đã thử tất cả các giải pháp nêu trên, nhưng vô ích, bạn có thể cố gắng nâng cấp firmware các thiết bị của Tenda nếu có lỗi.

Lưu ý: Bạn nên mở rộng vùng phủ sóng Wi-Fi khi sử dụng các thiết bị không dây cách xa các thiết bị Tenda.

Giải pháp 10

Nếu bạn cần phảt mạng không dây một khu vực rộng lớn với một tín hiệu không dây, một thiết bị Tenda có thể không đáp ứng nhu cầu của bạn.Bạn có thể mua một router Tenda hoặc mở rộng, làm việc như một repeater hoặc phạm vi mở rộng không dây để mở rộng vùng phủ sóng Wi-Fi của mình.

Lưu ý:Tùy thuộc vào thiết bị Tenda, sản phẩm có thể đính kèm một ăng-ten được cải thiện cho phạm vi tín hiệu .

 

Post by Admin Super |  0 Comment