10 sai lầm thường gặp khi thiết lập mạng wifi

1.Sai lầm khi chọn mua thiết bị

Hầu hết mọi người chỉ mua các thiết bị mạng với mục đích kết nối cho Laptop, điện thoại hay máy tinh bảng tới Internet. Rất nhiều thiết bị khác cũng cần kết nối internet, ví dụ: Internet TV, máy ảnh KTS, server lưu trữ mạng gia đình(NAS). Khi mua thêm thiết bị, chúng ta không biết nhu cầu sử dụng mạng của chúng là bao nhiêu. Chúng được đặt ở tầng nào của gia đình. Khả năng xuyên tường  của wifi hay đi dây ra sao, các chức năng hỗ trợ các như thế nào?. Lúc đó việc thay đổi thiết bị mạng là công việc bắt buộc.

Lời khuyên: Hãy lên một kế hoạch chi tiết trước khi bỏ tiền ra mua modem wifi. Có thể vẽ phác thảo sơ đồ các thiết bị trong gia đình. Lường trước khả năng mở rộng số lượng các thiết bị trong gia đình.

2. Quên không ghi lại thông số cấu hình.

Mọi người có xu hướng muốn nâng cấp Modem/Acesspoint nhưng lại quên không ghi lại những thông số cấu hình như: account kết nối intenet hay cấu hình thiết bị. Khi cấu hình mới modem hay accespoint mới phải gọi lên tổng đài dịch vụ hay hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật.  Việc này rất mất thời gian cũng như công sức.

Lời khuyên: Hãy khi lại các thông số trên và cất chúng vào một nơi an toàn. Các modem hay router thường có chức năng backup cấu hình. Sử dụng chức năng này để lưu trữ cấu hình vào máy tính của bạn và restore lại khi cần thiết.

3. Chọn sai vị trí đặt router.

 Có những router có độ phủ sóng mạnh nhưng lại bị đặt ở góc nhà hay ở gần những tấm kim loại. Sóng wifi hầu như không thể đâm xuyên qua chúng khiến vùng phủ của sóng bị hạn chế.  Việc này ảnh hưởng đến hiệu năng sử dụng của router.

Lời khuyên: Các nhà sản xuất thiết bị luôn khuyến cáo đặt router ở các vị trị thoáng, không bị cản và càng gần trung tâm  của ngôi nhà càng tốt.  Cố gắng đặt anten càng cao càng tốt. Vị trí tốt nhất là trên trần nhà. Sử dụng anten có độ lợi 5dBi hoặc cao hơn để cải thiện vùng phủ. Nếu ngôi nhà quá rộng mà bạn chỉ có một kết nối internet, hãy sử dụng thêm chức năng WDS để các router trong nhà tự chia sẻ kết nối.

4. Không kết  nối được tới Access Point mới.

Khi sử dụng Access point mới, chúng thường có địa chỉ IP  dùng cho cấu hình trùng với của Modem. Khi cắm vào mạng gia đình, chúng ta không thể truy cập để cài đặt.

Lới khuyên: Tắt modem khi thiết lập Access Point mới. Đổi địa chỉ IP cấu hình cho Access Point

5. Cắm nhầm cổng WAN

Việc này giống như bạn để ” Râu ông này cắm cằm bà kia”. Bạn cố gắng kết nối cáp vào Access Point, cấu hình đúng nhưng không thể truy cập tới internet. Bạn nỗ lực trong vô vọng đến khi phát hiện ra 1 lỗi rất rất lãng xẹt là cắm nhầm cáp.

Lời khuyên: Các router hay Access Point mới thường có port WAN/Internet để phân biệt với các port switch thường. Chúng có thể được cấp IP trực tiếp từ internet thông qua PPPoE hoặc DHCP. Hãy cắm đúng dây từ modem từ mạng vào cổng này và thiết lập cấp IP động.

EX: Tenda AC15

  • Chuẩn AC với tốc độ 1900M,
  • Hoạt động trên 2 băng tần 2.4Ghz và 5.0Ghz
  • Có 3 cổng LAN tốc độ 10/100/1000Mbps, và 1 cổng WAN tốc độ 10/100/1000Mbps.

6. Lãng phí chức năng router

Sai lầm lớn nhất khi bạn mua một access point và sử dụng cấu hình mặc định. Chức năng an ninh cho Wifi không được cài đặt. Bất kì ai cũng có thể truy cập mạng nhà bạn. Access Point được quảng cáo có tốc độ 300Mbps nhưng máy tính hay các thiết bị của bạn chỉ nhận 54Mbps.

Lời khuyên: Hãy cài đặt Access Point của bạn để chúng đạt được hiệu năng cao nhất. Đổi tên SSID cho mạng wifi. Thiết lập chế độ an ninh cho mạng wifi bằng phương thức WPA. Tăng độ rộng băng thông lên 40MHz. Sử dụng phần mềm inSSIDer để biết các mạng wifi nào chồng lấn mạng của bạn để thay đổi kênh phát sóng.

7. Không biết mình đang chia sẻ tài nguyên

Bạn đang chia sẻ một tài nguyên ở mạng gia đình rồi bạn kết nối vào một mạng wifi mới .Những dữ liệu nhạy cảm của bạn có thể bị truy cập.

Lời khuyên: Hệ điều hành Window có chức năng thiết lập tính chất mạng bạn đang sử dụng. Nếu bạn đang dùng mạng gia đình hãy chọn Home. Work và Public là các vùng có rủi do cao. Đừng quên tắt tính năng chia sẻ khi dùng mạng này.

8.Sử dụng thiết bị không tương thích chuẩn wifi.

Các Access Point mới dùng chuẩn 802.11n hoặc 802.11ac nhưng thiết bị của bạn chỉ hỗ trợ chuẩn G. Chúng không thể nhận ra mạng wifi mà bạn sử dụng? Các thiết bị của bạn chỉ sử dụng wifi chuẩn N. Bạn muốn tối ưu mạng?

Lời khuyên: Thiết lập chế độ mix mode cho mạng nếu bạn sử dụng nhiều thiết bị đa chuẩn. Thiết lập phát 802.11n only nếu bạn chỉ sử dụng wifi chuẩn n.

9. Không cập nhập firmware

Access Point của bạn chạy chậm, hay bị ngắt mạng.  Bạn mua chúng về rồi để chúng tự chạy.

Lời khuyên: Các thiết bị mới thường được bán ra thị trường ngay. Sau đó một thời gian, nhà sản xuất đưa ra các bản cập nhập vá lỗi cho thiết bị. Một mặt để nâng cao hiệu năng cho thiết bị. Mặt khác có thêm 1 số chức năng nâng cao. Hãy sử dụng tính năng auto update firmware hoặc tải bản cập nhập về và cập nhập băng tay.

10.  Lợi dụng nút reset

 Các Access Point hay Modem được reset bằng các dùng tăm hoặc kẹp giấy chọc vào lỗ reset. Mỗi khi có lỗi nhỏ bạn đều reset .Toàn bộ cấu hình của bạn như: username, password, các cấu hình an ninh, dịch vụ đều mất. Bạn ngồi cấu hình lại

Lơi khuyên: Reset nhiều có thể là thiết bị chạy chậm thậm chí hỏng thiết bị. Khi xảy ra lỗi bạn nên thử tắt rồi bật lại Sau đó truy cập vào trang quản lý và cấu hình lại. Chỉ reset khi không còn cách nào khác.

Post by  |  0 Comment