Wi-Fi 6 là gì? Liệu có đáng để nâng cấp

Wi-Fi 6 là một bản nâng cấp đáng kể so với các thế hệ trước, dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.11ax, với tốc độ nhanh hơndung lượng lớn hơn và hiệu suất năng lượng được cải thiện tốt hơn so với các kết nối không dây trước đây. mặc dù sự khác biệt có thể không rõ ràng ngay lập tức đối với người dùng bình thường. Tuy nhiên, về lâu dài sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến trải nghiệm thực tế.

Những thay đổi lớn của công nghệ Wi-Fi 6

Tốc độ nhanh hơn

Wi-Fi nhanh hơn có nghĩa là tốc độ tải lên và tải xuống (hoặc thông lượng) tốt hơn do Wi-Fi 6 cung cấp sự gia tăng băng thông. Điều này ngày càng trở nên quan trọng khi kích thước tập tin tiếp tục tăng, cùng với nhu cầu dữ liệu tăng cao để phát trực tuyến video chất lượng cao và chơi game trực tuyến nặng. Chơi một trò chơi nhiều người chơi trong khi phát trực tiếp lên Twitch* đòi hỏi lượng băng thông lớn cùng kết nối ổn định và đáng tin cậy.

Vậy, Wi-Fi 6 nhanh hơn bao nhiêu?

  • 9,6 Gbps là thông lượng tối đa của Wi-Fi 6 trên nhiều kênh. Ngược lại, Wi-Fi 5 cung cấp tối đa 3,5 Gbps. Tuy nhiên, đây là mức tối đa lý thuyết; trong các tình huống thực tế, mạng cục bộ có thể không đạt được tốc độ tối đa này. Điều đó nói lên rằng, vì mức tối đa đó được chia sẻ trên nhiều thiết bị, các thiết bị có Wi-Fi 6 có thể tận hưởng tốc độ nhanh hơn đáng kể ngay cả khi chúng không đạt được tiềm năng tối đa.
  • Tốc độ có thể nhanh hơn khi so sánh với Wi-Fi 5. Điều này giả sử bạn đang sử dụng bộ định tuyến Wi-Fi với một thiết bị duy nhất. Wi-Fi 6 đạt được tốc độ truyền dữ liệu cao hơn thông qua nhiều phương pháp khác nhau, bắt đầu bằng việc mã hóa dữ liệu hiệu quả hơn và sử dụng thông minh phổ sóng không dây được thực hiện bởi các bộ xử lý mạnh mẽ hơn.
  • Wi-Fi 6 có thể giảm độ trễ đến 75%. Nó đạt được điều này bằng cách xử lý lượng lớn lưu lượng mạng hiệu quả hơn. Đối với game thủ, điều này có nghĩa là tải xuống trò chơi nhanh hơn, tốc độ tải lên tốt hơn để phát trực tuyến trò chơi và đa nhiệm phương tiện đáng tin cậy hơn.
  • Wi-Fi 6 mang lại tín hiệu có dây và không dây gần với mức ngang giá hơn. Điều này có khả năng giải phóng nhiều người dùng hơn khỏi những ràng buộc của việc kết nối cứng với modem của họ. Nhiều game thủ hoặc người sáng tạo nội dung vẫn kết nối trực tiếp với bộ định tuyến hoặc bộ chuyển mạch mạng qua cáp Ethernet thay vì tận dụng sự linh hoạt mà mạng không dây mang lại. Wi-Fi 6 giúp thu hẹp khoảng cách giữa kết nối có dây và không dây.

Lợi ích mạng vượt xa tốc độ

Tốc độ có lẽ là điều quan trọng nhất đối với những người dùng thường, đặc biệt là đối với các game thủ, tuy nhiên, mạng không dây còn mang đến nhiều điều mới mẻ khác. Wi-Fi 6 hứa hẹn mang lại những cải tiến trong việc bảo mật.

Bảo mật WPA3

An ninh Truy cập Wi-Fi (WPA) là giao thức bảo mật Wi-Fi phổ biến sử dụng mật khẩu để mã hóa. Mật khẩu sẽ được yêu cầu mọi lúc để đăng nhập vào mạng Wi-Fi, đó là cách thức hoạt động của WPA. WPA 2 đã trở thành tiêu chuẩn trong một thời gian dài, nhưng điều đó sẽ thay đổi với Wi-Fi 6.

Một trong những cải tiến lớn nhất là việc triển khai gia tăng bảo mật mật mật khẩu thông qua hệ thống Trao đổi Key Dragonfly, hay còn được gọi là SAE hoặc Xác thực Đồng thời. Phương pháp xác thực này giúp cho mật khẩu khó bị bẻ khóa hơn bằng cách sử dụng phương pháp tinh vi hơn để thiết lập kết nối với mạng Wi-Fi. Lớp bảo mật được bổ sung này, cùng với mã hóa mạnh hơn, tức là Wi-Fi sẽ có các tùy chọn bảo mật mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Lớp bảo mật bổ sung này là một ví dụ tuyệt vời về cách Wi-Fi 6 cải thiện mọi thứ mà không ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm người dùng.

Tuổi thọ Pin và TWT

Một phát triển hướng đến tương lai khác được tích hợp vào Wi-Fi 6, Target Wake Time (TWT) - Thời gian Đánh thức Mục tiêu, có khả năng tăng tuổi thọ pin trên một số thiết bị.

Công nghệ này tăng hiệu quả truyền dữ liệu giữa bộ định tuyến và thiết bị của bạn khi ngủ hoặc thức dậy. Bằng cách giao tiếp hiệu quả với radio Wi-Fi của thiết bị và chỉ kích hoạt khi cần, thiết bị của bạn sẽ mất ít thời gian và năng lượng hơn để tìm kiếm tín hiệu không dây.

Điều này có thể làm tăng tuổi thọ pin.

Tôi Cần Làm Gì Để Khiến Wi-Fi 6 Hoạt Động?

Dưới đây là những điều bạn nên cân nhắc khi chuyển sang Wi-Fi 6:

  • Bộ định tuyến của bạn có hỗ trợ Wi-Fi 6 không? Nâng cấp quan trọng nhất mà bạn cần để tận dụng giao thức mới này là bộ định tuyến có khả năng kết nối Wi-Fi 6. Hầu hết các nhà sản xuất đều cung cấp bộ định tuyến với khả năng Wi-Fi 6, hiện tại Tenda đã cho ra các mẫu router chuẩn Wi-Fi 6 như TX3, TX9 Pro,.. vì vậy bạn có rất nhiều lựa chọn.
  • Thiết bị của bạn có hỗ trợ Wi-Fi 6 không? Bạn cũng cần có các thiết bị có khả năng sử dụng Wi-Fi 6. Mặc dù Wi-Fi 6 tương thích ngược với 802.11ac (Wi-Fi 5) cũ hơn, nhưng bạn sẽ cần một thiết bị có khả năng sử dụng Wi-Fi 6 để tận dụng mọi thứ chúng tôi liệt kê tại đây. Khi Wi-Fi 6 đang dần trở thành tiêu chuẩn trong tương lai, các thiết bị mới hơn sẽ bắt đầu kết hợp công nghệ và nó sẽ trở nên bình thường.
  • PC của bạn có hỗ trợ Wi-Fi 6 không? Nếu bạn có CPU Intel thế hệ mới nhất và bo mạch chủ tương thích, nhiều phần cần thiết để Wi-Fi 6 hoạt động đã được bao gồm, giúp việc tận dụng công nghệ mới này dễ dàng hơn bao giờ hết. Mặc dù một ăng ten M.2 bên ngoài vẫn được yêu cầu nếu bo mạch chủ của bạn không có thì việc triển khai Kết nối Tích hợp Intel® (CNVi) có nghĩa là phần lớn công nghệ hỗ trợ Wi-Fi 6 đã có sẵn trong hệ thống của bạn.

Liệu có đáng để nâng cấp

Ở thời điểm hiện tại việc nâng cấp lên Wi-fi 6 còn khá nan giải do còn nhiều vấn đề như giá cả, khả năng tương thích thiết bị.... Tuy nhiên, nếu bạn là người đam mê công nghệ mới cũng như muốn tìm kiếm một thiết bị sử dụng được lâu dài, phục vụ cho công việc và cuộc sống tốt hơn thì Wi-fi 6 là một lựa chọn xứng đáng.

------------------------------------------------------------------

🌐 Website : http://www.microsun.vn

⭐ Fanpage : Fb.com/microsun.vietnam

☎ Hotline : 02838 636 008

💯 Youtube : Microsun JSC

------------------------------------------------------------------

Chat ngay để nhận tư vấn hỗ trợ về vấn đề WiFi của bạn

https://m.me/microsun.vietnam